Kỷ niệm 50 năm mẫu xe Golf: Volkswagen trình diễn bộ đôi Golf hiếm tại Bremen Classic Motorshow

Kỷ niệm 50 năm mẫu xe Golf: Volkswagen trình diễn bộ đôi Golf hiếm tại Bremen Classic Motorshow

  • Mẫu xe concept Golf I và EA 276 được trưng bày tại Classic
  • Chiếc Golf đã mang đến công nghệ tiên tiến cùng với giá cả phải chăng kể từ năm 1974
  • Với hơn 37 triệu xe được bán ra, đây là chiếc Volkswagen thành công nhất mọi thời đại

Wolfsburg – Golf, xứng danh một tượng đài: chiếc Volkswagen có số lượng xe được sản xuất nhiều nhất sẽ đón sinh nhật lần thứ 50 vào năm nay. Để khởi đầu cho năm kỷ niệm, Golf I và một trong những phiên bản tiền nhiệm của nó từ năm 1969 được trưng bày tại Bremen Classic Motorshow (Đức). Golf đã tạo nên nhiều cảm xúc và gây ấn tượng với công chúng kể từ năm 1974. Và qua mỗi thế hệ, chiếc xe nhỏ gọn đã cách mạng hóa và dân chủ hóa thế giới ô tô.

Vào đầu những năm 70, mọi thứ ở Volkswagen đột nhiên khác đi: động cơ không còn được đặt ở phía sau, không còn được làm mát bằng không khí và không còn là kiểu boxer nữa. Một kỷ nguyên mới bắt đầu với chiếc Golf đầu tiên. Đồng thời, sự thay đổi về mặt kỹ thuật cũng đi kèm với sự thay đổi về concept ngoại thất. “Golf cung cấp không gian sử dụng tối đa và an toàn. Nó “thực tế” một cách thẳng thừng không khoan nhượng,” đó là cách công ty mô tả chiếc xe vào thời điểm đó. Và vì thế, năm mà Đức vô địch thế giới World Cup đã trở thành năm mà xe của hãng Volkswagen được sản xuất nhiều nhất. Chỉ hai năm sau, một triệu chiếc đầu tiên đã được bán ra và hơn 37 triệu chiếc đã được giao trên toàn thế giới.

Golf sẽ và phải tiếp tục viết câu chuyện thành công của mình. Nhưng vào năm 1974, không ai biết rằng thành công của nó sẽ lớn hơn nhiều so với Beetle. Qua nhiều năm, Golf gần như đã trở thành một phần không thể tách rời trong đời sống chúng ta; nó đã xuất hiện, sát cánh và phục vụ cho cả một thế hệ. Và dường như tất mọi người đều đã có trải nghiệm cá nhân của mình với Golf: Từ một chiếc xe tập lái, là xe cá nhân mua lại qua tay hoặc mới tinh, đi chơi cùng bạn bè hoặc người thân, các phiên bản từ hai cửa đến bốn cửa, chạy bằng xăng hay diesel, GTI hay dòng Cabriolet mui trần. Dù ở bản thể, loại hình và mục đích ra sao đi chăng nữa, luôn và sẽ luôn có một chiếc Golf đáp ứng hoàn hảo và phù hợp với mọi nhu cầu.

 

Trái tim của hãng Volkswagen

Tuy nhiên, khi việc sản xuất hàng loạt Golf I bắt đầu tại nhà máy Volkswagen ở Wolfsburg cách đây 50 năm – vào tháng 3 năm 1974 – thành công này không được đảm bảo. Bởi vì với tư cách là mẫu xe kế nhiệm của Volkswagen Beetle, nó đã đi theo những bước chân khổng lồ. Chiếc xe Beetle biểu tượng, đã đặt nền móng cho sự thành công trên toàn thế giới của Volkswagen. Nhưng mẫu xe mới của Wolfsburg cũng rất được ưa chuộng và nhanh chóng trở thành sản phẩm bán chạy nhất. Trong các thế hệ xe tiếp theo, Golf luôn mang đến khả năng di chuyển hợp lý cho mọi người cùng trang bị kỹ thuật cao nhất. Nó đi kèm với công nghệ như bộ chuyển đổi xúc tác có kiểm soát và hệ thống truyền động hiệu quả, đồng thời cung cấp thêm các tính năng an toàn như hệ thống chống bó cứng phanh, túi khí hoặc hệ dẫn động bốn bánh đầu tiên trong dòng sản phẩm. Bí quyết thành công còn nằm ở chỗ các nhà thiết kế đã chuyển DNA của thế hệ đầu tiên cho những mẫu kế nhiệm, từ đó trau dồi thiết kế cổ điển.

 

Sự phát triển của một mẫu xe bestseller

Công việc tạo ra phiên bản kế nhiệm của Volkswagen Beetle đã được bắt đầu ở Wolfsburg vào cuối những năm 1960. Một số mẫu xe concept đã được tạo ra, bao gồm EA (đơn đặt hàng phát triển) 276. EA 276 từ năm 1969 đã thể hiện nhiều tính năng của mẫu xe thành công sau này như động cơ đặt trước, chiếc hatchback có nắp cốp lớn và trục dầm xoắn. Nhưng dưới nắp ca-pô vẫn là động cơ boxer Beetle nổi tiếng làm mát bằng không khí, trọng tâm là độ tin cậy và chi phí phát triển thấp. Tuy nhiên, thời đại của công nghệ này sắp kết thúc. Thiết kế của EA 276 là thiết kế tiên phong, nhưng một mẫu xe concept khác đã được phát triển thêm để sản xuất hàng loạt. Mẫu mới được thiết kế bởi Giorgetto Giugiaro (Italdesign).
————

Volkswagen Hải Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0825251251